0247.108.36.36 090.2200.454 [email protected]

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật mới nhật hiện nay

By: Hanh Pham

Để nhập cảnh vào các quốc gia khác, trước hết chúng ta đều phải nghĩ tới việc xin  visa, với bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, đó là chuẩn bị hồ sơ giấy tờ. Với nhu cầu xin visa Nhật Bản đang tăng cao hiện nay, bài viết này xin được hướng dẫn các bạn cách chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Nhật Bản chi tiết và mới nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi bài viết để tích lũy cho mình những kinh nghiệm hữu ích và thú vị nhé.

Nắm chắc cách chuẩn bị hồ sơ sẽ giúp bạn dễ dàng đậu visa Nhật Bản. Và để xin visa đi Nhật Bản, trước tiên bạn cần tìm hiểu xem loại visa mình cần xin là gì, thời hạn hiệu lực của loại visa ấy ra sao, hay những quy định điều kiện áp dụng với từng loại visa như thế nào. Về cơ bản, hiện nay nhu cầu làm visa Nhật của công dân Việt Nam có 3 loại chính:

  • Visa du lịch: dành cho công dân nước ngoài đến Nhật để tham quan, du lịch, thăm hỏi bạn bè, người quen.
  • Visa công tác: dành cho người nước ngoài đến Nhật để gặp gỡ đối tác, thương thảo hợp đồng, tham dự các hội nghị, triển lãm về kinh tế, giáo dục, khoa học- kỹ thuật, v.v.
  • Visa thăm thân: dành cho người nước ngoài đến thăm người thân (có quan hệ trực hệ ít nhất là 03 đời) của người mang quốc tịch Nhật Bản.

Cả 3 loại visa trên đều là visa ngắn hạn, có thời hạn hiệu lực là 90 ngày kể từ ngày được cấp visa và cho phép người mang visa được nhập cảnh vào Nhật 1 lần duy nhất.

Sau khi đã xác định được loại visa đi Nhật Bản cần làm, hãy cùng xem các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin visa bao gồm những gì.

Hồ sơ nhân thân:

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 06 tháng tính đến ngày khởi hành.
  • 2 ảnh 4,5 x 4,5 cm (ảnh chụp thẳng và trên nền trắng như ảnh hộ chiếu)
  • Sao y công chứng Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu, Đăng ký kết hôn (nếu có)
  • Tờ khai xin visa Nhật Bản

Tìm hiểu thêm: Cách điền đơn xin visa đi Nhật

Hồ sơ chuyến đi:

  • Booking vé máy bay
  • Booking khách sạn
  • Lịch trình chuyến đi
  • Bảo hiểm chuyến đi.

Hồ sơ tài chính:

  • Xác nhận số dư tài khoản của sổ tiết kiệm có trị giá từ 5.000 USD trở lên
  • Giấy tờ nhà đất (nếu có)

Hồ sơ công việc:

  • Sao y công chứng Hợp đồng lao động/ Quyết định tuyển dụng/ Bổ nhiệm
  • Bảng lương của công ty

Đây là các giấy tờ chung áp dụng với hồ sơ của 3 loại visa đi Nhật Bản kể trên. Ngoài ra, tùy từng mục đích xin visa khác nhau, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ khác:

Visa du lịch:

  • Thẻ học sinh, sinh viên hoặc sổ hưu trí (đối với người đã về hưu)
  • Đơn xin nghỉ phép/ nghỉ học để đi du lịch tại Nhật Bản (nêu rõ thời gian nghỉ, mục đích nghỉ là gì)

Visa công tác:

  • Thư mời công tác từ phía Nhật.
  • Quyết định cử đi công tác của công ty ở Việt Nam.
  • Các giấy tờ của công ty phía Việt Nam và công ty nhận bảo lãnh như Giấy phép đăng ký kinh doanh, Xác nhận nộp thuế 03 tháng gần nhất, v.v.

Visa thăm thân:

  • Đơn xin nghỉ học/ nghỉ phép để đi thăm thân.
  • Các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân.
  • Giấy mời của người thân ở Nhật.
  • Bản sao hộ tịch (nếu người mời hoặc vợ/ chồng là người Nhật Bản).

Tải trọn bộ mẫu hồ sơ Visa Nhật Bản và tham khảo quy trình xin visa tại Cơ quan lãnh sự.

Một số lưu ý nên biết khi làm hồ sơ xin visa đi Nhật Bản:

Đối với tờ khai xin visa đi Nhật Bản, các bạn lưu ý là form tờ khai sẽ bằng tiếng Anh, tuy nhiên các thông tin trên đó khá dễ hiểu và được chú thích rất kĩ lưỡng nên bạn có thể dễ dàng điền theo. Chú ý đừng nên bỏ sót bất cứ một ô thông tin nào, bởi chỉ cần 1 thiếu sót rất nhỏ thôi cũng có thể khiến hồ sơ của bạn bị trả lại và bạn sẽ phải quay ra lấy số xếp hàng lại từ đầu để nộp hồ sơ sau khi chỉnh sửa bổ sung. Những chỗ không có thông tin, bạn nên điền “No” thay vì bỏ trắng. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra đối chiếu để đảm bảo các thông tin điền trong tờ khai trùng khớp với các giấy tờ khác của bạn như số chứng minh thư, ngày giờ, địa điểm theo lịch trình của chuyến đi.

Đối với booking khách sạn và vé máy bay, Đại sứ quán sẽ chỉ cần bạn xuất trình xác nhận booking của phía đại lý bán vé hoặc khách sạn. Để tránh trường hợp việc xin visa không hoàn thành trong thời gian dự định hoặc có trục trặc ngoài ý muốn, nhất là trường hợp trượt visa, bạn không nên xuất vé hoặc chọn hình thức booking thanh toán trước. Đại sứ quán sẽ không chịu trách nhiệm đối với các khoản phí booking của bạn nếu không may bạn bị từ chối cấp visa đi Nhật Bản.

Về lịch trình chuyến đi, các bạn nên ghi rõ thời gian, địa điểm hay thậm chí cả phương tiện đi lại của mình khi ở Nhật Bản dù là đi du lịch hay công tác, thăm thân.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Nhật Bản cập nhật nhất hiện nay mà Visana muốn gửi tới các bạn. Ngoài ra, hãy truy cập website để tìm đọc thêm các bài viết hướng dẫn về Thủ tục xin visa đi Nhật Bản. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào cần hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn của Visana theo số Hotline 090.2200.454 nhé!

Tìm hiểu thêm: Du lịch Nhật Bản cần bao nhiêu tiền

Related post