1900.0284 [email protected]

Top 04 lễ hội mùa hè không thể bỏ qua tại Nhật Bản

Bởi: 0 bình luận

Nhật Bản được mệnh danh là đất nước của những lễ hội văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo và đặc sắc. Hãy note lại Top 4 lễ hội mùa hè thú vị dưới đây để lên kế hoạch khám phá Nhật Bản vào hè này bạn nhé!

1. Lễ hội pháo hoa Hanabi.

Trong tiếng Nhật, “hanabi” có nghĩa là hoa lửa. Dù bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng pháo hoa lại là một lễ hội đặc sắc gắn liền với đất nước Nhật Bản. Được tổ chức vào dịp cuối tháng 7- đầu tháng 8, lễ hội pháo hoa Hanabi là một trong những lễ hội được cả người Nhật và du khách quốc tế mong chờ nhất mỗi dịp hè về ở đây.

Hanabi không tổ chức ở 1 địa điểm cụ thể, mà có hàng trăm nghìn đợt được tổ chức ở khắp nơi trên nước Nhật, song quy mô và tráng lệ nhất phải kể đến lễ hội Hanabi ở Tokyo, nhất là bên bờ sông Sumida. Vào dịp này, người dân thường tụ tập ở bên bờ sông mỗi tối để ăn uống, thưởng thức những chai bia lạnh và cùng thưởng thức những chùm pháo hoa rực rỡ sắc màu.

2. Lễ hội Tanabata.

Cũng như nhiều nước châu Á khác, ở Nhật cũng có ngày lễ Thất Tịch tổ chức vào 07/07 âm lịch hàng năm, nhưng với một tên gọi khác là lễ hội Tanabata.

Truyền thuyết Nhật Bản kể lại rằng, dải Ngân Hà được dệt nên bởi một người con gái mang trong tim mối tình chia cắt, chỉ có thể gặp lại tình lang của mình một ngày duy nhất trong năm, khi 2 ngôi sao nằm ở 2 đầu dải Ngân Hà được có giây phút trùng phùng ngắn ngủi. Chính bởi vậy, Tanabata còn được xem là lễ hội ngắm sao ở Nhật.

Vào ngày lễ này, người Nhật thường viết những ước nguyện của mình lên những mảnh giấy nhỏ rồi treo lên các cành cây với ước mong chúng trở thành hiện thực. Đây cũng là dịp mà các cặp đôi cùng nhau tìm đến các đền thờ để cầu mong một tình yêu viên mãn.

3. Lễ hội Bon Odori.

Lễ hội Bon Odori có nhiều nét tương đồng với ngày lễ Vu Lan báo hiếu hay Xá tội vong nhân trong Phật giáo. Đây là dịp để người Nhật tưởng nhớ về tổ tiên và những người thân đã mất của mình. Vào ngày này, họ treo những chiếc đèn lồng trước cửa nhà với niềm tin rằng những chiếc đèn lồng ấy sẽ soi bước cho linh hồn những người đã khuất được trở về với người thân.

Họ sẽ cùng nhau nhảy múa theo điệu nhảy truyền thống của Nhật Bản trong giai điệu âm nhạc vui tươi, thể hiện sự chào đón những linh hồn tổ tiên trở về với con cháu. Bon Odori thường được tổ chức vào ban đêm cũng là vì vậy.

Dù là một trong những siêu cường kinh tế hàng đầu thế giới với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ hiện đại, song Bon Odori vẫn là một lễ hội được người Nhật gìn giữ và tổ chức hàng năm để thể hiện sự biết ơn thành kính của họ đối với nguồn cội, tiên tổ của mình.

4. Lễ hội Nebuta Matsuri.

Được tổ chức hàng năm tại thành phố Aomori, lễ hội Nebuta Matsuri mà một trong những lễ hội mùa hè lớn nhất ở Nhật Bản được tổ chức từ 2 đến 07/08. Cùng với Kanto Matsuri ở Akita và Tanabata ở Sendai, Nebuta Matsuri ở Aomori tạo nên 3 kỳ quan lớn của vùng Tohoku- Tohoku Sandai Matsuri.

Nét đặc sắc của lễ hội Nebuta là hình ảnh những con thuyền tuyệt đẹp và sống động, mô phỏng theo hình ảnh những con xuồng Nebuta và những sinh vật khổng lồ đáng sợ bằng vải và tre đã được tướng quân Sakanoue-no-Tamuramaro cùng đội quân của ông tạo ra vào những năm 800 để đánh đuổi kẻ thù.

Đoàn diễu hành sẽ mặc các trang phục truyền thống của Nhật Bản và nhảy múa bên cạnh các khung hình Nebuta khổng lồ bằng giấy trong tiếng hò reo của mọi người.

Ngày nay, Nebuta Matsuri được thế giới công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Nhật Bản và được duy trì, tổ chức hàng năm ở đây.

Những lễ hội mùa hè ở Nhật Bản quả thật là đặc sắc đúng không nào? Tuy nhiên một lưu ý dành cho các du khách Việt đó là chính phủ Nhật yêu cầu công dân Việt có visa để được nhập cảnh vào nước này du lịch. Chính vì vậy, trước chuyến đi các bạn nhớ chuẩn bị các thủ tục xin visa Nhật Bản hoặc gọi điện tới 1900 0284 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nha!

Xem thêm:

Thủ tục xin visa Nhật Bản

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Nhật Bản

 

Related post

Leave A Comment